Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2015

Dầu cá giúp giảm nguy cơ tiểu đường đúng không?

Một nghiên cứu mới cho thấy sản phẩm bổ sung dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Harvard phát hiện ra rằng bổ sung dầu cá làm tăng nồng độ hormon adiponectin có liên quan với độ nhạy insulin. Nồng độ hormone này trong máu cao hơn cũng liên quan với giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã tiến hành một phân tích gộp gồm 14 thử nghiệm lâm sàng. Tổng cộng họ đã xem xét 682 người dùng sản phẩm bổ sung dầu cá, và 641 người dùng giả dược như dầu hướng dương hoặc dầu ôliu.


dầu cá có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Dầu cá có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng cần nghiên cứu thêm để xác định những người nào được lợi nhiều nhất nhờ bổ sung dầu cá. 

Kết quả cho thấy ở những người dùng dầu cá, nồng độ adiponectin tăng 0,37 mcg/mL máu. Hormon này đóng vai trò quan trọng trong các quá trình tác động đến chuyển hóa, như điều chỉnh đường huyết và viêm.

Các tác giả nói rằng những kết quả từ nghiên cứu này cho thấy nồng độ dầu cá cao hơn có thể làm tăng vừa phải nồng độ adiponectin trong máu, các kết quả ủng hộ lợi ích tiềm năng của dầu cá trong kiểm soát glucose và chuyển hóa chất béo.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng cần nghiên cứu thêm để xác định những người nào được lợi nhiều nhất nhờ bổ sung dầu cá.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét