Nhiều người nghĩ rằng, người bị tiểu đường nên tránh thực phẩm giàu tinh bột. Vậy người tiểu đường có nên ăn bí đỏ không?
Theo như suy nghĩ thông thường nhiều người cho rằng bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là một loại thực phẩm chứa nhiều đường tinh bột và nên tránh đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Nhưng đây chỉ là suy nghĩ mơ hồ và thiếu kiến thức về loại thực phẩm này. Theo những kết quả nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường.
Dưới đây là một số dẫn chứng chứng minh tại sao bí ngô hoàn toàn “vô hại” đối với bệnh nhân tiểu đường:
- Chỉ số đường huyết trong thực phẩm (chỉ số GI): Đây là một chỉ số cho biết mức độ đường chứa trong mỗi loại thực phẩm có khả năng làm tăng mức độ đường trong máu của bạn. Những loại thực phẩm có chỉ số GI cao như: khoai tây, khoai lang, gạo…, đây là những loại thực phẩm bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế sử dụng. Tuy nhiên bí ngô chứa nhiều tinh bột, nhưng chỉ số đường huyết của nó rất thấp.
- Bí ngô giúp hồi phục chức năng tuyến tụy: Hầu như mọi người đều biết, tuyến tụy là cơ quan sản sinh ra insulin, và bạn có nguy cơ mắc tiểu đường nếu quá trình sản sinh ra insulin bị rối loạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã có chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng chữa khỏi bệnh tiểu đường.
- Bí đỏ có thể ngăn ngừa và điều trị tiểu đường: Bí đỏ có tác dụng làm hạ độ đường trong máu của bạn, do vậy giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bí ngô còn có tác dụng ngăn ngừa khả năng phát triển thành mãn tính của những người đã bị bệnh tiểu đường. Do đó, đây quả thực là một cách điều trị tự nhiên hữu ích đối với những bệnh nhân tiểu đường.
Người bị tiểu đường có thể ăn bí đỏ
(Ảnh minh họa: Internet)
Chú ý:
Không phải món ăn nào cũng được chế biến từ bí ngô là đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chẳng hạn như mứt bí ngô, chè bí ngô…Do đó, nếu bạn là một bệnh nhân tiểu đường và mong muốn “bài thuốc” dân gian này sẽ có thể hạn chế sự phát triển của bệnh, xa hơn là giúp bạn chữa khỏi căn bệnh này.
Bạn cần lưu ý một số điểm trong cách chế biến bí ngô như sau:
- Sử dụng kèm những loại gia vị có lợi cho bệnh nhân tiểu đường: Có thể kết hợp với quế hoặc hạt nhục đậu khấu để làm món bánh bí ngô ngon và dậy hương hơn. Đặc biệt chú ý khi chế biến bí đỏ không cho ớt, ớt bột.. vào trong món ăn.
- Không nấu với đường: Bí ngô được coi là thực phẩm thay thể đường đối với những bệnh nhân tiểu đường. Vì thể, hãy luôn luôn nhớ, đừng bao giờ cho đường vào các món ăn được chế biến từ bí ngô.
- Không nấu với dầu ăn: Nếu sử dụng dầu ăn để rán hoặc xào bí ngô có nghĩa là bạn đang làm giảm những dưỡng chất của chúng. Vì vậy, thay vào rán hoặc xào bí ngô, bạn nên chế biến chúng theo phương pháp nướng hoặc hấp.
Nguồn: Sưu tầm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét