Thứ Ba, 29 tháng 12, 2015

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

Em bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, vậy bác sĩ cho em hỏi em nên ăn rau gì và kiêng ăn rau gì ạ? (Nguyễn Thủy Tiên, 30 tuổi, Bắc Ninh)

rau củ dành cho bệnh nhân tiểu đường


Trả lời:


Phân loại rau củ quả

Rau củ quả được chia làm 2 nhóm: giàu tinh bột và không có tinh bột. Rau củ quả giàu tinh bột như khoai tây, ngô chứa nhiều carbohydrate và làm tăng nồng độ đường trong máu dễ dàng hơn. Rau củ quả không có tinh bột ngược lại có rất ít carbohydrate là sự lựa chọn tốt cho bữa ăn của người bệnh tiểu đường vì nó giúp ổn định đường huyết trong máu.

Những loại rau củ an toàn với người bệnh tiểu đường

Những loại rau củ quả an toàn với người bệnh tiểu đường

Lựa chọn tốt nhất cho người bệnh tiểu đường khi ăn rau quả là gì

Nhìn chung, bạn có thể thưởng thức hầu hết các loại rau xanh thông thường, hầu như tất cả các loại rau xanh chứa rất ít carbohydrate và có giá trị GI – Glycaemic (chỉ số đường huyết của thức ăn – phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết) rất thấp. Sau đây là danh sách các loại rau quả không tinh bột thông thường:
– Các loại củ, quả: cà rốt, su su, dưa chuột, cà tím, cà chua,…
– Rau xanh: rau dền, rau muống, một số rau họ cải như cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải,…
– Một số loại rau ăn sống: rau xà lách, rau diếp,…
– Một số loại rau khác như: cần tây, hành tây, tỏi tây, bông atiso, giá đỗ, măng tây, nấm,…

Những loại rau quả cần tránh đối với người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần tránh hoặc hạn chế sử dụng một số rau quả có hàm lượng carbohydrate cao có thể gây tăng đường máu như: khoai tây, khoai lang, khoai từ, khoai mỡ,…hay một số cây họ đậu tuy không có vị ngọt nhưng có chứa khá nhiều tinh bột cũng là những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét